Hàm Tháo Lắp - Giải Pháp Cải Thiện Thẩm Mỹ Toàn Hàm  - Minas Dental

Hàm Tháo Lắp – Giải Pháp Cải Thiện Thẩm Mỹ Toàn Hàm 

Hàm tháo lắp là một trong những phương pháp phục hình răng hiện đại. Phương pháp này giúp cải thiện sự tự tin và khả năng ăn nhai cho bệnh nhân.

Trong trường hợp muốn phục hình nhanh chóng và tiết kiệm tình trạng mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm thì răng giả tháo lắp sẽ là lựa chọn tốt. Đồng thời, hàm tháo lắp là phương án phục hồi răng tối ưu cho những trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe và tài chính làm răng sứ hay cấy ghép trụ Implant. 

Hàm Tháo Lắp Là Gì?

Hàm tháo lắp (trồng răng giả tháo lắp) là phương pháp phục hình lại răng đã bị mất, có thể áp dụng cho tình trạng mất 1 răng, nhiều răng hay thậm chí toàn hàm.

Hàm tháo lắp bán phần là loại hàm giả được thiết kế cho những trường hợp chỉ mất vài răng. Hàm bán phần sẽ được thiết kế phù hợp với từng vị trí mất răng của từng khách hàng.

Hàm tháo lắp toàn phần, có cấu trúc y hệt hàm răng thật với phần nền nướu nhựa bao trùm toàn bộ phần nướu thật cùng với 12-14 chiếc răng được lắp phía trên. Hàm toàn phần sử dụng cho những trường hợp mất toàn bộ răng hoặc chỉ còn sót lại 1, 2 chiếc răng.

Hàm giả tháo lắp có cấu tạo gồm 2 phần:

  • Phần nền hàm được làm từ chất liệu nhựa Acrylic hoặc khung hợp kim;
  • Phần răng được làm từ nhựa hoặc sứ.

Phương pháp trồng răng giả tháo lắp thường được sử dụng cho các đối tượng đã lớn tuổi, sức khỏe không được tốt để trồng răng Implant hay làm cầu răng sứ.

Các Phân Loại Hàm Tháo Lắp Tại Minas Dental

Hàm răng giả tháo lắp được cấu tạo từ nhiều chất liệu khác nhau. Vì thế chúng được phân chia thành các loại dưới đây:

Hàm tháo lắp nhựa cứng: là phương pháp dành cho trường hợp mất một vài hoặc toàn bộ răng. Loại hàm giả này được lắp vào phần mất răng nhẹ nhàng, người sử dụng có thể cảm nhận được rõ lực tác động từ lợi đến xương hàm.

Hàm tháo lắp nhựa dẻo: có cấu tạo gồm hai bộ phận chính: nền nướu nhân tạo làm từ nhựa dẻo nha khoa và răng giả được ép cố định lên trên. Hiện nay, đây chính là phương pháp phục hình khuyết điểm mất răng rất được ưa chuộng. Không những giúp khách hàng nâng cao được tính thẩm mỹ cho hàm răng mà còn cải thiện chức năng ăn nhai rõ rệt.

Hàm khung Titan: là một loại hàm khung tháo lắp với thành phần chủ yếu là bằng khung Titan cao cấp được nhập từ Mỹ với thiết kế tay móc và tựa đặt lên răng trụ áp dụng cho những bệnh nhân mất răng riêng lẻ, các răng còn chắc.

Hàm khung liên kết Attachment: Là dạng hàm khung nhưng được kết hợp với những liên kết làm cho hàm ổn định hơn. Hàm tháo lắp bán cố định – kết hợp Attachment có quy trình làm phức tạp hơn răng tháo lắp nhựa và cần phối hợp lâm sàng tốt.

Trường Hợp Chỉ Định

Hàm tháo lắp là một phương pháp phục hình răng truyền thống, cổ điển và có khá nhiều nhược điểm. Răng giả tháo lắp chỉ nên sử dụng cho trường hợp không thể trồng răng cố định hoặc đeo tạm răng tháo lắp để chờ có điều kiện trồng răng cố định.

Hàm răng giả tháo lắp chỉ nên áp dụng với trường hợp người cao tuổi mất răng hoàn toàn. Trường hợp có vấn đề, tình trạng răng miệng nghiêm trọng và khó làm cầu răng sứ hay trồng răng Implant.

Những Ưu Điểm Của Hàm Tháo Lắp

Hàm tháo lắp cổ điển là một trong những phương pháp phổ biến, bởi phương pháp này có những ưu điểm như:

Chất liệu an toàn: Hàm giả tháo lắp được làm từ những chất liệu lành tính, không độc hại với cơ thể, không gây kích ứng. Các chất liệu như nhựa, sứ, titan đều được kiểm định an toàn với sức khỏe người dùng.

Tính thẩm mỹ cao: Khung hàm và răng được thiết kế có màu sắc gần như hàm răng thật vì vậy đảm bảo tính thẩm mỹ cho người sử dụng. Đặc biệt với những người già bị móm hoặc mất nhiều răng thì việc sử dụng hàm tháo lắp còn hỗ trợ rất tốt cho khả năng phát âm, giúp họ giao tiếp dễ dàng hơn.

Tháo lắp dễ dàng, đảm bảo vệ sinh: Nhờ ưu điểm dễ dàng tháo lắp nên việc vệ sinh hàm giả rất tiện lợi. Người dùng có thể tháo ra sau khi ăn để vệ sinh, loại bỏ cặn thức ăn trong kẽ răng. Nhờ đó chăm sóc sức khỏe răng miệng tốt hơn.

Thời gian thực hiện nhanh chóng: Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ mất khoảng 2-3 ngày là bạn đã sở hữu một bộ răng mới.

Đảm bảo chức năng ăn nhai dễ dàng: Đảm bảo nhu cầu ăn nhai cơ bản hàng ngày.

Giảm tối đa đau nhức: Phương pháp không tác động đến răng thật, không tác động đến xương hàm. Chính vì thế, hàm tháo lắp là phương pháp vô cùng thích hợp cho những người cao tuổi, khi sức khỏe không còn tốt như trước.

Tiết kiệm chi phí: Trong tất cả các phương pháp phục hình răng đã mất hiện nay hàm răng giả tháo lắp là tiết kiệm chi phí nhất. Phương pháp này đã có từ lâu đời, khá cổ điển và thường hay được sử dụng phổ biến ở người lớn tuổi vì nó có cấu tạo tách rời với cung hàm thật.

Quy Trình Trồng Răng Hàm Tháo Lắp Tại Minas Dental

Bước 1:  Chụp X- Quang khám tổng thể để đánh giá chính xác tình hình răng miệng, lấy dấu hàm, lưu lại các thông số như kích thước răng, màu răng, dấu hàm tiến hành thiết kế hàm giả theo form răng khách hàng.

Bước 2: Tư vấn chi tiết về các vấn đề răng miệng và phương pháp giải quyết tình trạng.

Bước 3: Xử lý vệ sinh răng miệng, sâu răng, hàn răng trước khi đeo hàm giả.

Bước 4: Chế tác hàm giả cho bệnh nhân.

Bước 5: Gắn hàm giả, đồng thời quan sát, kiểm tra độ tương thích để đảm bảo phù hợp nhất với bệnh nhân.

Bước 6: Hoàn thiện thay mới nụ cười cho khách hàng, hướng dẫn bệnh nhân cách đeo hàm tháo lắp, cách chăm sóc và vệ sinh đúng cách tại nhà.

Bước 7: Tái khám và chăm sóc răng định kỳ.

Nha khoa Quốc tế Minas là địa chỉ Uy Tín – Chất Lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giàu kinh nghiệm sẽ tính toán phác đồ điều trị chính xác với tình trạng răng miệng của mỗi khách hàng. Liên hệ ngay để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *